Tẩy giun định kỳ cho chó, các loại thuốc tẩy giun được bác sĩ khuyên dùng.

Việc tẩy giun, sán định kỳ cho chó là một việc quan trọng việc này bạn phải thực hiện từ khi chó con nhỏ, ở bài viết này, chuyên mục bác sĩ thú y của Yêu pet sẽ gửi đến quý bạn một vài gợi ý về cách tẩy giun sán và một số thuốc giúp bạn tẩy giun sán cho chó trực tiếp tại nhà.

1.Dấu hiệu.

  • Bỏ ăn hoặc ăn ít; Gầy ốm ( ăn nhiều vẫn ốm )
  • Đi ngoài ra giun, sán nhỏ
  • Hay chịn đít, co rúm đít.
  • Ói ra giun
  • Xem lợi của chó cún: Nếu khỏe mạnh không giun, lợi sẽ có màu hồng hào tươi tắn – còn nếu màu nhạt nhờ nhờ thì chứng tỏ chú chó nhà bạn đang có giun ( cách xem này áp dụng hiệu quả nhất cho cún bé dưới 1 năm tuổi), nếu có dấu hiệu này cần tẩy giun sán cho chó ngay
Dấu hiệu nào cho thấy chó bị giun sán
Dấu hiệu nào cho thấy chó bị giun sán

2. Hậu quả của việc không tẩy giun sán cho chó kịp thời.

Chó khi mắc nhiều giun gây rối loạn tiêu hóa, bỏ ăn, nôn, có hiện tượng mệt mỏi do giun phá.

Khi nhiễm giun sán quá nặng sẽ ảnh hưởng đến bộ hệ tiêu hóa, bất thường lên cả vùng thực quản biến chứng gây viêm nhiễm phế quản đi vào phổi, trong trường hợp nặng sẽ gây cái chết cho chó.

3. Các loại thuốc điều trị.

(1) Thenium Closylate:  Không dùng cho chó đang bú mẹ, chó mẹ kỳ tiết sữa nuôi con. Liều theo trọng lượng, có thể gây nôn.

(2) Espisprantel:  Không dùng cho chó dưới 7 tuần tuổi.

(3)Dichlovos:  Không dùng cho chó xác định có giun tim, bệnh gan, thận. Có thể tăng tác dụng chống bệnh ve rận của vòng đeo hoặc thuốc trị ve rận.

Chú ý đến tuổi và cân nặng khi tẩy giun cho chó
Chú ý đến tuổi và cân nặng khi tẩy giun cho chó

(4) Praziquantel:  Có thể chế cả hai dạng thuốc: uống và tiêm.

(5) Milbemycin Oxime:  Liều 1 viên / 1 tháng phòng bệnh giun tim, kiểm soát giun móc, tóc, đũa. Dùng được cho chó từ 8 tuần tuổi trở lên. An toàn cho giống chó Collies, chú ý đến liều lượng khi tẩy giun sán cho chó.

(6) Ivermectin: Chỉ định phòng trị Bệnh giun tim chế dạng viên nhai. Dùng quá liều so với liều trị giun tim, đặc biệt với các giống chó Chăn cừu ( Herding breeds and their mix ) như Bẹc-giê, lai bẹc giê, có thể gây tử vong..

(7) Pyrantel Pamoate: An toàn, dùng được cho chó đang bú mẹ. Dạng thuốc : viên hoặc thuốc nước.

(8)Febendazole: Dạng hạt nhỏ, chưa có thông tin về tác dụng phụ.

(9) Piperazine: Thuốc giá thành rẻ, nhưng không được dùng quá liều.

(10) Mebendazole: Rất an toàn, Thuốc không hấp thu qua đường ruột, chỉ ở lòng ống ruột làm rối loạn chuyển hóa, hấp thu đường glucid của giun sán. Có thể dùng cho mọi lứa tuổi chó. Nên dùng trong 3 ngày liền với chó nghi nhiễm giun nặng., đây là thuốc nên dùng khi tẩy giun sán cho chó.

(11) Exotral: , Thường chỉ dùng cho tháng đầu tiên đặng an toàn. Cho chó cún uống phải nghiền ra ( Nhiều trường hợp thuốc không tan, chó đi đại tiện ra cả viên thuốc nhé )

(12)  Sanpet: Dùng từ tháng thứ 2 trở đi, Dược lực của SanPet có tác dụng hơn Exotral, khoảng thời gian tái nhiễm giun sán dài hơn khi dùng Exotral. 40-50k/vỉ 10 viên.

Khi dùng các loại thuốc kháng sinh để tẩy giun sán cho chó cần chú ý đến cân nặng và độ tuổi của chó mèo để có giải pháp điều trị phù hợp trong trường hợp chó đã trở bệnh nặng hoặc có triệu chứng bất thường hãy đưa chó, mèo đến bác sĩ thú ý để theo dõi và điều trị kịp thời.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*