Kinh nghiệm nuôi mèo sơ sinh, mèo mồ côi – dành cho ai chưa biết

sự thật thú vị về loài mèo

Thực sự thì mình rất thích nuôi mèo, tuy nhiên nuôi mèo không phải là dễ, đặc biệt đối với mèo mồ côi, mèo sơ sinh cũng giống như đứa trẻ vật chúng cần mẹ cần sữa, tuy nhiên không phải là không có giải pháp bài viết dưới đây Yêu Pét sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm nuôi mèo, nuôi mèo mồ côi mời bạn đón đọc.

1. Khi tìm thấy chú mèo mồ côi bạn có những lựa chọn nào

Tìm mẹ nuôi: Mèo con dưới 5- 6 tuần tuổi chỉ nên tìm mẹ nuôi khi cả mẹ lẫn con đều được chắc chắn là không mắc bệnh truyền nhiễm gây chết mèo để tránh chúng truyền bênh sang nhau. Nhưng ngay cả khi bạn may mắn tìm được 1 mèo mẹ nuôi, vẫn có một nguy cơ là nó không thể đủ sữa cho cả con nó lẫn con nuôi.

Kinh nghiệm nuôi mèo mồ côi
Kinh nghiệm nuôi mèo mồ côi

Và giải pháp duy nhất đó là nuôi mèo sơ sinh bằng sữa ngoài:

Ai chả biết là sữa mèo mẹ là tuyệt nhất, nhưng trong trường hợp bất khả kháng, đành nuôi chúng bằng sữa ngoài vậy.

Lưu ý bạn nhé: ruột mèo sơ sinh không có các enzim tiêu hoá được sữa bò đâu, nên nếu cho nó ăn sữa bò thì khả năng sống sót của mèo sơ sinh giảm đi đến 3/4. Tốt nhất là nên ra thú y mua đúng loại sữa dành cho mèo, chẳng hạn như Petlac hoặc Bio.

Nhưng nuôi mèo sơ sinh không chỉ đơn giản thế…

Trước khi bắt tay vào các bước khác bạn nên xác định tuổi của các bé mèo sơ sinh đã nhé:

 • Vẫn còn dây rốn: Nhóc đó chưa đầy 3 ngày tuổi
 • Mắt: Mèo con sẽ bắt đầu mở mắt sau 7-8 ngày sau khi sinh. Mắt sẽ mở hoàn toàn sau 10 ngày. Thường thì mắt chúng nó sẽ chuyển dần từ màu xanh da trời sang màu xanh xám, sau đó là vàng/ xanh lá cây trong khoảng 6 tuần rưỡi đến 7 tuần tuổi (cái này còn tuỳ mèo, tớ đọc thấy người ta nói vậy thôi, chứ cũng chưa tận mắt chứng kiến sự chuyển đổi màu sắc tuyệt đẹp đó). Mở mắt là có khả năng nhận thức thế giới rồi đấy. À, chú thích thêm là trong 1 ổ thì thời gian mở mắt của từng nhóc có thể chênh nhau 4- 5 ngày cơ, nên nếu chú này mở mà chú kia chưa thì cũng cứ từ từ, đừng lo.
 • Tai: Được 3 tuần rưỡi thì nhóc mèo có thể ngỏng được tai lên rồi.
 • Răng: Tiêu chí này hơi phức tạp, nhưng mà chính xác và khoa học hơn. Mèo cũng có 2 loại răng là răng sữa và răng vĩnh viễn. Răng sữa bắt đầu mọc sau 2- 3 tuần (mọc răng cửa). Răng nanh sau 3-4 tuần. Răng hàm trên sau 2 tháng. 4-5 tuần cho răng hàm dưới. Errm, nhưng nếu nhóc mèo sống được đến lúc mọc răng là coi như bạn thành công quá rồi, cần gì quan tâm đến chuyện nó có bao nhiêu răng nữa, nhỉ? Còn nếu tò mò thì thông tin thêm là 14-16 tuần tuổi mèo sẽ thay chiếc răng cửa đầu tiên. Và mất 5-6 tháng để có một bộ răng của mèo lớn.
 • Khả năng di chuyển: Trong vòng 4 tuần tuổi đầu mèo nhóc sẽ không thể đứng vững. Nhưng từ tuần thứ 5 trở đi là đã có dáng đi tuyển lắm rồi. 6 tuần thì có thể chạy tung tăng.
 • Khả năng ăn uống: Cái này CHÚ Ý: khoảng 5-6 tuần tuổi mèo nhóc mới tự ăn được. Một số có thể “trưởng thành sớm”. Chúng chỉ cần 4 tuần thôi. Nhưng một số cần đến 2 tháng. Các Mèo- mẹ- nhân- tạo chú ‎ý nhé!
Bạn nên thường xuyên vuốt ve mèo con
Bạn nên thường xuyên vuốt ve mèo con để chúng cảm nhận được hơi ấm và sự chăm sóc

2. Chăm sóc mèo con như nào cho đúng…

 • Cực kỳ quan trọng: Quan tâm, vuốt ve (nhẹ thôi!) đến bọn nhóc mèo mồ côi. Nhớ là chúng nó thậm chí còn chưa mở nổi mắt, và hiển nhiên là không biết mình chẳng có bà mẹ nào cả. Nếu có thể hãy ấp ủ nó vài giờ 1 ngày. Hãy cho nó cảm giác an toàn nhất có thể.
 • Nếu nhóc mèo có thể tè, đấy là tin tốt, chứng tỏ nó khả năng sống sót ít nhất thêm 1 ngày nữa. Nhưng nếu nước tiểu có máu, hoặc chất nhầy hay có màu vàng bất thường thì hãy đưa nó đi bác sĩ nếu có thể.
 • “Si” mèo: rất tệ nếu nhóc mèo quá yếu đến không thể tự tè hoặc ị được. Với những con mèo yếu, mèo mẹ sẽ phải giúp chúng giải quyết cho đến khi chúng 3-4 tuần tuổi. Nhưng vì những con mèo của bạn mồ côi, nên nếu định thay mẹ chúng, hãy nhớ bắt chước mèo mẹ. Dùng một miếng vải thô (không fải cotton) giả vở làm lưỡi mèo mẹ, thấm nước ấm và massage cơ quan đi tè/ị của mèo cho đến khi chúng đi được. Xem phân mèo nhé, nếu bị lỏng tức là bạn đã cho ăn quá nhiều. Giảm số lượng ăn mỗi lần lại, tăng số lần ăn lên. Nếu đã làm thế mà sau 2 ngày vẫn lỏng, hãy nghĩ đến chuyện nó bị nhiễm ký sinh trùng (sán chẳng hạn)
 • Giữ ấm: Mèo con chưa thể tự ổn định thân nhiệt nên hãy ủ ấm chúng. Thân nhiệt trung bình của mèo khoảng 38- 39 độ C. Cẩn thận thì bật lò sưởi nếu nhiệt độ xuống dưới 20 độ C. Chú ý: đừng bật đèn sưởi vì nóng+ khô+sáng lắm! Chúng sẽ bị mất nước
 • Nếu bọn nhóc mèo cắn, mút… nhau, tách chúng ra ngay, đặc biệt nếu chúng làm thế với chỗ đi tè của nhau. Chúng nó không biết là làm như thế ngoài bị đau ra còn sẽ gây viêm nhiễm và còn khiến cơ quan sinh dục bị lôi ra quá sớm. Khi chúng ngưng mút chúng lại có thể được nhốt chung 1 ổ. Sẽ mất vài ngày để bọn mèo thôi hẳn trò này (với sự can thiệp của bạn, tất nhiên!)

Cho mèo con ăn thế nào cho đúng

Sữa mẹ là tốt nhất cho mèo con
Sữa mẹ là tốt nhất cho mèo con

Các bạn hãy chú ý sữa dành riêng cho mèo là tốt nhất.

Cho ăn 2-3 tiếng 1 lần hoặc bất cứ khi nào nó kêu. Cho sữa pha (loang loãng thôi) vào một ống thuốc nhỏ mắt. Quấn mèo nhóc vào một cái khăn mềm (cho khỏi giãy giụa và sặc) và nhỏ từng giọt vào lưỡi.Tại sao chăm vậy rồi mà nó vẫn có thể bỏ ta ra đi?

Trên đây là một số kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với các bạn trong việc nuôi mèo con, tuy nhiên nếu mèo sơ sinh chẳng may qua đời thì bạn xũng đừng buồn bới đôi lúc mèo ra đi không vì lý do gì cả… Tuy nhiên bất chấp việc đó vẫn cứ yêu thương mèo con nhé.

Cảm ơn bạn đã đón đọc, chúc bạn nhiều may mắn, và hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*