Nuôi chó – từ sơ sinh đến một năm tuổi, kinh nghiệm nuôi chó khỏe mạnh

cách nuôi chó từ sơ sinh đến một năm tuổi

Nuôi chó con cần sự kiên nhẫn và cả tâm huyết, chó con đôi khi cũng giống một đứa trẻ cũng dễ ốm bệnh, nhưng cái thú khi nuôi lớn một chú cún vì vui vô kể, xa cún đôi khi là nhớ nhung, lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm nuôi chó từ chuyên gia nhé!

Bài viết dưới đây Yêu pet gửi đến bạn một vài kinh nghiệm nuôi chó – từ sơ sinh đến khi một tuổi mời bạn tham khảo:

  1. Nuôi chó sơ sinh

Nuôi chó sơ sinh từ một đến 5 ngày tuổi là việc là việc vô cùng quan trọng bơi khi mới sinh chó con sẽ phải trải qua môi trường rất khắc nhiệt khác hoàn toàn với môi trường trong bụng mẹ , chính vì thế nếu không nuôi đúng cách tỷ lệ chó tử vong khi mới sinh rất cao, chính vì thế khi muôi chó sơ sinh, đặc biệt là nuôi chó khi mẹ mới mất phải lưu ý những điểm như sau:

Kinh nghiệm nuôi chó sơ sinh
Kinh nghiệm nuôi chó sơ sinh

Chế độ dinh dưỡng đối với chó mới sinh

– Giống như con người chó mới sinh cũng rất cần uống sữa mẹ, sữa mẹ cũng chứa nhiều dưỡng chất như acid amin, vitamin, khoáng chất và protein rất cao có thể giúp cho chó con hình thành nên hệ miễn dịch tốt nhất.

Chăm cún từ 1 đến 5 ngày tuổi ngoài ăn sữa từ mẹ bạn có thể cho chúng uống thêm sữa ấm bằng các sử dụng bình bú hoặc dùng kim tiêm bơm sữa vào miệng, sau khi chó được10 ngày, có thể cho cún tự liếm sữa trong đĩa.

Phòng bệnh cho chó sơ sinh

Khi mới sinh trong cơ thể cún có nhiều vi khuẩn và giun sán tuy nhiên trong thời gian mới sinh sữa cún mẹ sẽ giúp điều hòa và loại bỏ các vi khuẩn và bênh gây hại, việc sử dụng thuốc ở cún sơ sinh chỉ nên dùng khi cún ở tuổi lớn hơn.

  1. Kinh nghiệm nuôi chó từ 2 – đến 5 tuần tuổi

Thời điểm này cún đã lớn và hoạt bát hơn tuy nhiên đây là thời điểm rất nhạy cảm, đa phần nguyên nhân khiến cún con chết ở giai đoạn này chính vì thế bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

Nuôi chó từ 2 - 5 tuần tuổi
Kinh nghiệm nuôi có từ 2 đến 5 tuần tuổi

Dinh dưỡng cho cún từ 2 – 5 tuần tuổi

– Ở tuần tuổi thứ 3 – khi cho chó ăn bạn nên bổ sung cháo loãng vào khẩu phần ăn, cháo thịt băm sẽ rất tốt, nên cho ăn 1 – 2 bữa một ngày.

– Ngoài ra ở giai đoạn này việc cho chó uống sữa và bổ sung sữa cho chó cũng rất cần thiết.

Phòng bệnh cho cún

– Khi chó con đạt 2 – 5 tuần tuổi nên sử dụng thuốc Fenbendazole (Panacur) – để tiêm cho cún, thuốc này sẽ loại bỏ giun sán và các vi khuẩn ký sinh có hại, tăng thêm hệ miễn dịch khi chó sống ở muôi trường khắc nhiệt.

  1. Nuôi chó 1 tháng tuổi

Khi chó 1 tháng tuổi – dinh dưỡng của cún chủ yếu đến từ sữa mẹ chính vì thế cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho chó mẹ, ngoài ra đối với chó con bạn có thể cho chó ăn cháo nấu với thịt kết hợp với uống sữa 2 bữa một ngày.

Kinh nghiệm nuôi chó 1 tháng tuổi
Kinh nghiệm nuôi chó 1 tháng tuổi

Chăm chó khi môt tháng tuổi phải chú ý đến mô trường sống và nhiệt độ khu vực nuôi nhốt, nếu thời tiết lạnh bạn nên thắp bóng đèn khoảng 40W để sưởi ấm cho chó con.

  1. Nuôi chó 2 tháng tuổi

Chó 2 tháng tuổi rất nhanh nhẹn, bạn có thể tách chó con ra khỏe chó mẹ để chúng cai sữa hoàn toàn, đây là giai đoạn có thể chọn để tự nuôi, bạn cũng có thể huấn luyện cho những bài huấn luyện cơ bản.

Dinh dưỡng cho chó hai tháng tuổi.

– Khoảng 2 tháng tuổi chó đã có thể tiếp cận với thức ăn bình thường, bạn nên đảm bảo một khẩu phần ăn giàu tinh bột như: bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hoặc các lục phủ ngũ tạng của gia súc.Tuy nhiên cần hạn chế cho ăn thịt lợn vì sẽ rất khó tiêu.

– Nên cho chó ăn các thức ăn khô vì loại thức ăn này có thể giảm mùi phân cho chó con, tuyệt đối thức ăn phải được nấu chín kỹ để hạn chế chó gặp phải các bệnh về tiêu hóa do ký sinh trùng trong thức ăn sống gây ra.

Chăm sóc ý tý cho chó 2 tháng tuổi

Ngoài đảm bảo một chế độ ăn khoa học bạn nên tẩy giun sán đối với chó việc tẩy giun cần diễn ra định kỳ 3-4 tháng/ 1 lần.

  1. Nuôi chó từ 3 – đến 1 năm tuổi

Khi cho đạt từ 3 đến một năm tuổi việc sinh hoạt và dinh dưỡng của cún đã có thể diễn ra bình thường gắn với cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Huấn luyện chó một năm tuổi
Nuôi chó từ 1 năm tuổi

Những chú ý luôn giữ gìn vệ sinh khi vực sống của cún con, hạn chế nơi ẩm ướt vì dễ gây bệnh, và ký sinh trùng, ngoài ra càn chú ý triệt gin định kỳ cho cún con, việc triệt giun nên diễn ra khi cún đạt đến 6 tháng tuổi.

Chó là loài vật gần gũi với con người và rất dễ huấn luyện, cách huấn luyện chó, cần diễn ra khí chó đạt 1 tháng tuổi, bạn đầu nên huấn luyện chó những thứ cơ bản chú ý đến cách trao thưởng cho chó, nên nghiên cứu các giống chó khác nhau vì mỗi giống lại có ưu nhược điểm khách nhau bạn cần chú ý.

Bài viết trên đây đã khái quát cách nuôi chó và những lưu ý khi chó ở độ tuổi từ sơ sinh đến 1 năm, cảm ơn bạn đã đón đọc.</p>

Video hài hước thú cưng – cực đáng yêu phần 1

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*