Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi quy định chỉ trong một tuần

Chó là động vật đã sinh sống với con người từ xa xưa tuy nhiên còn rất nhiều tính cách hoang dã đặc trưng vẫn còn. Vậy làm thế nào để huấn luyện chó con hòa nhập với cuộc sống hiện đại, đặc biệt đối với cuộc sống ở thành phố. Sau đây, Yêu Pet xin gửi đến quý bạn cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi quy định nhé!

Xem thêm các kinh nghiệm nuôi chó:
https://yeupet.info/nuoi-cho

  1. Thời gian nào bắt đầu huấn luyện chó

Đối với chó con các độ tuổi có thể huấn luyện như sau:

  • Đối với dòng chó lớn (phù hợp huấn luyện nghiệp vụ): tối thiểu 5 tháng thích hợp nhất là từ lúc chó 6 tháng tuổi.
  • Đối với dòng chó nhỏ, cảnh (phù hợp với huấn luyện có bản): tối thiểu 4 tháng.

Ở tháng thứ 4 bạn nên tách chó con ra khỏi chó mẹ tiến hành cai sữa huấn luyện chó từ những việc cơ bản như: đi vệ sinh đúng chỗ, ăn ngủ, sinh hoạt… sau khi thành thạo những việc này mới bắt đầu luyện tập các bài tập liên quan.

  1. Huấn luyện chó cơ bản

Trong bài viết này Yêu Pet sẽ lược bỏ đi các chi tiết phức tạp như: việc nghiên cứu các giống chó, chọn chó để huấn luyện sao những bài phức tạp, bài viết chỉ tập chung vào các phương pháp đơn giản có thể áp dụng với mọi giống chó tại nhà mà bạn đang nuôi.

Huấn luyện chó cơ bản
Huấn luyện chó cơ bản

2.1. Huấn luyện chó đi vệ sinh

Lưu ý trước khi bắt đầu huấn luyện chó

Để huấn luyện chó thành công trước hết bạn cần lưu ý chó con dưới 12 tuần tuổi không kiểm soát được bàng quan chính vì thế việc đi vệ sinh vào giờ quy định là rất khó, ở lứa tuổi lớn hơn chó con có thể kiểm soát được việc đi vệ sinh thời điểm.

Việc đầu tiên khi huấn luyện chó đi vệ sinh đó là: Lên lịch định kỳ

Như bạn đã biết chó thường đi vệ sinh sau khi ăn, để giúp việc huấn luyện chó hiệu quả bạn nên sử dụng một lịch ăn theo thời gian cố định và đặc biệt tuân theo thời gian biểu đó.

Lên lịch sinh hoạt cho chó
Lên lịch sinh hoạt cho chó

Chó con thường có nhu cầu đi vệ sinh mỗi 30-45 phút. Chó con cần được ra ngoài sau mỗi giờ, cũng như sau khi ăn, ngủ, và chơi đùa. Mỗi buổi sáng điều bạn cần làm trước tiên đó là dắt chúng ra ngoài trời, và trước khi đi ngủ, cũng như trước khi bạn để chúng ở nhà một mình trong khoảng thời gian dài.

Khi huấn luyện bạn nên thường xuyên khen ngợi chúng.

Cho cún con ăn thức ăn vặt và khen ngợi khi chúng giải quyết nỗi buồn ở đúng nơi quy đinh. Nên đưa chó con đến cùng một địa điểm để cho chúng biết rằng đây là nơi để đi vệ sinh. Khi dắt chó con đến vị trí này, bạn có thể ra mệnh lệnh “đi vệ sinh” và chờ chúng thực hiện.

Khi huấn luyện chó nên thường xuyên khen ngợi chúng
Khi huấn luyện chó nên thường xuyên khen ngợi chúng

Việc đưa cún con đến vị trí cố định giúp chúng liên kết mùi chất thải với hành động đi vệ sinh. Mùi đặc trưng có thể khuyến khích chó con đi vệ sinh tại địa điểm này.

Trên thực tế có một số chó đi vệ sinh ngay sau khi đi ra ngoài, tuy nhiên phần lớn chúng thường đánh hơi để tìm kiếm chỗ đi vệ sinh thích hợp.

Xem thêm: Cách chăm chó từ 1 đến 5 ngày tuổi

Chú ý các dấu hiệu khi chó buồn đi vệ sinh

Sủa, chạy vòng vòng, kêu rên… đó là dấu hiệu khi chó buồn đi vệ sinh bạn nên chú ý đến những dấu hiệu này để đưa chúng đi vệ sinh kịp thời.

Nếu có đi bậy trong nhà, bạn nên vỗ tay mạnh hoặc dậm chân để chó giật mình, báo hiệu chó đã đi vệ sinh vị trí.

Việc đưa chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng thời gian quy định là quan trọng nhất.

Đừng quên khen và cho chó phần thưởng khi chó làm đúng – giống như con người chó con sẽ cảm thấy vui hơn khi được khen, việc này cần làm thường xuyên để tạo thói quen tốt cho chó.

Nên chú ý đến các dấu hiệu muốn đi vệ sinh của chó
Nên chú ý đến các dấu hiệu muốn đi vệ sinh của chó

Tạo nơi đi vệ sinh trong nhà cho chó

Nếu bạn đang ở nhà phố hay chung cư hạn chế về không gian đưa chó đi vệ sinh, hãy thực hiện các bước sau để chó đi vệ sinh đúng vị trí.

Bước 1: Tạo không gian kín và sạch sẽ, bên trong bầy thức ăn, nước uống và một số món đồ chơi ch cún con.

Bước 2: Trải giấy báo nên vị trí này, giấy báo sẽ báo hiệu vị trí chó con có thể đi vệ sinh, chú ý khen ngợi khi chó đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Bước 3: Tạo thói quen cho chó con bằng cách giảm dần các tờ giấy báo và di chuyển tờ giấy báo ra vị trí khác, nhưng chú ý các vị trí không nên cách nhau quá xa.

Bước 4: Kiên trì – việc huấn luyệncần sự kiên trì chính vì thế bạn không nên nôn nóng, trong thời gian này nếu không đạt mục đích phát hiện chó vẫn chưa đi vệ sinh đúng nơi quy định, không nên “La mắng hoặc đánh chó” bạn nên vỗ tay, giậm chân hoặc nói “Không” để chó giật mình và biết đã làm sai.

Xem tiếp phần 2 – Huấn luyện chó không gặp nhấm và một số lệnh cơ bản

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*