Culi là con gì, con vật mang kỷ niệm của tuổi thơ nguy hiểm và đáng ghét như thế nào.

Lông cu ly, con culi là gì, bạn còn nhớ cái thứ vàng vàng khô héo trong tủ bố mẹ ngày xưa không, cái thứ lông lá mà bạn gọi là cu li là gì không, thực tế chúng cũng là một con vật, tuy nhiên loài vật này khá xấu tình, và khó nuôi trên đây là những nguy hiểm khi bạn nuôi một con culi.

Cu li là con gì

Cu li là con vật nằm trong phân họ Cu li (danh pháp khoa học: Lorinae) là một phân họ trong họ Cu li (Lorisidae) của phân bộ Linh trưởng mũi cong (Strepsirrhini). Tên gọi chung của chúng là cu li. Tuy nhiên, ở một số địa phương người ta còn gọi nó là khỉ gió, cù lần, con xấu hổ.

Culi gồm nhiều loài được phân bố ở nhiều nơi, xem thêm tại:
https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%A2n_h%E1%BB%8D_Cu_li

Culi là con gì
Culi là con gì

1. Chúng rất hôi. Có lẽ do các mảng da ở khuỷu tay, nơi tiết ra chất độc, chúng có mùi như tất thối. Hoặc rất nhiều tuyến nội tiết khác mà con vật sử dụng để liên lạc với đồng loại. Hay cách mà culi đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu – bằng cách dùng tay và chân đánh dấu bằng nước tiểu.

2. Chúng cắn. Chất độc ở khuỷu tay culi, ngoài tác dụng bảo vệ chúng khỏi ký sinh trùng, còn có thể được trộn với nước bọt và tiêm vào cơ thể bạn qua những chiếc răng cửa nhỏ li ti. À, và chúng cũng có răng nanh rất nhọn (Mặc dù bạn có thể thấy một số con không có nanh do chúng đã bị cắt hoặc nhổ bỏ. Và khi nhìn vào mặt những con vật đó, bạn nên cảm thấy có một chút tội lỗi.)

3. Chúng là những con vật rất khảnh ăn. Culi là động vật ăn thịt nhưng chúng có chế độ ăn rất phức tạp, vì vậy bạn không thể chỉ cho chúng một bát thức ăn khô dành cho chó hoặc một quả chuối hay bất kỳ loại hoa quả nào là xong. Để chúng được khỏe mạnh, bạn phải luôn có dế, châu chấu, và sâu/giun tươi, chưa kể đến nhựa cây và mật hoa. Nếu cho ăn nhiều trái cây chúng sẽ bị tiểu đường.

4. Chúng là những sinh vật hoạt động về đêm. Và những loài vật hoạt động về đêm thì chẳng có gì là thú vị với hầu hết mọi người. Để “chơi” với chúng, bạn sẽ phải thức cả đêm hoặc bạn sẽ phá vỡ nhịp sinh học của con vật, điều này sẽ gây ra nhiều căng thẳng (stress) cho cả bạn lẫn con vật.

Culi có tác dụng trị bệnh
Culi có tác dụng trị bệnh

5. Chúng là động vật hoang dã. Đôi mắt to nổi bật, những ngón tay nhỏ nhắn hay bộ lông mềm mịn như bông là không đủ lý do để bạn cướp những con vật đó khỏi gia đình của chúng để mang về làm trò vui cho mình. Chúng là động vật hoang dã. Và động vật hoang dã thì cần được tự do.

6. Culi nằm trong danh mục động vật nguy cấp, cần được bảo vệ (nhóm IB) và cấm sử dụng cho mục đích thương mại (kể cả làm thú cảnh). Nếu bạn sở hữu culi là bạn đang vi phạm pháp luật và đang tiếp tay cho nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, tình trạng đã và đang đẩy nhiều loài động vật tới bờ vực tuyệt chủng.

Chắc hẳn bạn đã biết culi là con gì rồi đúng không nào, thực ra hành động hung dữ là biểu hiện của sự sợ hãi và muốn bảo vệ bản thân chính vì thế loài vật này khá hung hăng, tuy nhiên do bị săn bắn quá mức nên chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Cảm ơn bạn đã đón xem chuyên mục Thế Giới Đông Vật của Yêu Pet, hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*