Chọn chó khôn trong đàn – kinh nghiệm chuẩn xác

Chọn chó khôn trong đàn
Chọn chó khôn trong đàn

Trong thực tế có hàng trăm giống chó khác nhau, chó là động vật tình cảm nhất với con người, từ xa xưa chó đã gắn bó với con người trong công việc và đời sống, tuy nhiên chó cũng có chó không chó dại vậy làm sao để chọn chó khôn trong đàn, hãy cùng yeupet.info tìm hiểu qua bài viết này.

Chọn chó khôn bằng cách quan sát hoạt động hằng ngày.

Chó khôn là chó ngửi trước khi ăn

Ngửi, đánh hơi là bản năng của loài chó tuy nhiên chúng ta chỉ thấy chó làm điều này khi đi vệ sinh hay chủ động tìm kiếm vật gì đó.

Trong khi ăn nếu để ý kỹ trong đàn nhiều chú chó đưa gì cũng ăn nhưng cũng có những con khi ăn nó phải ngửi kĩ đồ ăn điều này cho thấy đây là chó khôn, những chú chó này biết chọn lọc đồ để ăn, không ăn bừa bãi gây nguy hiểm cho mình.

Chọn chó khôn là chó can đảm trong đàn

Khi người lạ vào nhà chó thường sủa lên báo hiệu, tuy nhiên sủa và can đảm ở chó rất khác nhau, theo các nhà huấn luyện chó chuyên nghiệp: sủa là bản năng nhưng chó cũng biết sợ hãi, ở một số con chó thường không dán sủa hay bỏ chạy khi có một tác động mạnh từ bên ngoài đây là chó không khôn.

Chó can đảm là chó khôn
Chó can đảm là chó khôn

Để chọn chó giữ nhà tốt, bạn nên tìm chó can đảm trong đàn bằng cách như sau: sử dụng một chiếc khăn màu nổi bật, đi vào cả đàn chố và dậm chân dọa nạt. Con nào can đảm sẽ vẫn ở lại đó còn con chó nào nhát gan thì sẽ chạy đi hết. Con chó con đảm sẽ giúp bạn giữ nhà tốt hơn và tuyệt đối trung thành với bạn.

Đuôi chó khôn hướng về bên trái

Theo kinh nghiệm dân gian đuôi chó nếu để tự nhiên mà đuôi ở bên trái thì bạn hãy chọn nuôi vì đay là con chó thông minh, nhanh nhẹn.

Còn những con chó đuôi để bên phải thì không nên nuôi vì chúng chậm phát triển hơn những con chó khác.

Chọn chó khôn dựa trên màu lông và màu đốm lưỡi.

 • Chó có màu đen tuyền (hắc cẩu hay chó mực) đây là được dân gian ca tục là thần khuyển, không những rất khôn, chó này thể xua đuổi tà ma, nhìn thấy ma quỷ.
 • Chó đốm lưỡi là chó khôn.
 • Con chó trắng toàn thân hay còn gọi là bạch cẩu. Khi nuôi chúng gia chủ chuẩn bị có người xinh đẹp trong gia đình chuẩn bị được hạ sinh. Chú chó này sẽ có khả năng bảo vệ người đó.
 • Khi có con chó sinh được chín con hay một còn đều là rất khôn. Bạn nên để nuôi hoặc nếu như ai có và cho bạn. Bạn nên nhận nuôi vì đó là lộc. Nuôi được con chó như vậy sẽ giúp cho gia chủ có thêm nhiều may mắn.
 • Mua chó, kiểm tra thấy có lưỡi đốm thì đây là con chó rất thông minh. Loài chó này có thể trị độc rắn cho gia chủ. Bằng cách khá đơn giản là liếm vào phần bị cắn.
Chó đen là chó rất khôn mang điềm lành
Chó đen là chó rất khôn mang điềm lành

Chọn chó khôn trong đàn theo kinh nghiệm dân gian.

Cao dao tục ngữ là kinh nghiệm đúc kết từ nhiều năm của các bậc tiền nhân phần nhiều mang đến kết quả chính xác cao, tuy nhiên thay thời gian và tác động xã hội những điều này đôi khi không còn chính xác hoàn toàn căn cứ vào thực tế và tùy từng giống chó bạn hãy áp dụng.

 • Đốm đầu thì nuôi đốm đuôi thì thịt
 • Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt: tức là chóp đuôi chó khi đứng bình thường hướng đuôi sang bên trái là tốt.
 • Nhất một, nhì chín: Chó đẻ một con là chó quý, chó đẻ chín con là điều không tốt.
 • Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm: màu lông chó quý nên nuôi.

Chọn chó khôn theo kinh nghiệm của các huấn luyện viên chó chuyên nghiệp.

Thứ nhất chó khôn là chó có giống tốt.

Theo lời của các huấn luyện viên chó chuyên nghiệp, nếu muốn chọn chó khôn trong đàn trước tiên phải xem bố mẹ, chó bố mẹ là giống tốt thì chó con sinh ra mới được như ý.

Đối với các giống chó quý, trước khi mua bạn nên yêu cầu các chủ trại cho xem các giấy từ chứng nhận thuần chủng.

Chó khôn là chó có sức khỏe tốt.

Chó khôn là chó có sức khỏe vượt trội, thể trạng nhanh nhẹn, mắt sáng sắt và đặc biệt là thuần chủng, khi mua chó bạn cần quan sát những dấu hiệu sau để đảm bảo mua được chó có sức khỏe tốt:

 • Chó nhanh nhẹn, nghịch ngợm hoạt bát trong đàn
 • Mắt chúng có đỏ hay không , có gỉ mắt không (chó có gỉ mắt nhiều và mắt đỏ thì không nên mua)
 • Mũi có ẩm ướt không, có nước mũi chảy ra không ( mũi chó mà có dịch mũi chảy ra thì không nên mua)
 • Miệng của chó có chảy nước bọt ra không
 • Chó có bị ho không
 • Chó có biếng ăn hay bỏ bữa không
 • Chân cún khi chạy có run rẩy, bị khụy hay cong chân không
 • Bụng của cún có các chấm màu đỏ không, có mụn không
 • Chó có bị tiêu chảy, lông sát lỗ hậu có bị ướt, bị bết không.
Chó khôn phải khỏe mạnh
Chó khôn phải khỏe mạnh

Chó càng nuôi càng khôn khi được chủ nhân chăm sóc kỹ càng.

Ngoài những kinh nghiệm dân gian và kinh nghiệm chọn chó bên trên, để một chú chó khôn bạn nên quan tâm đến các yếu tố như dinh dưỡng cho chó, thường xuyên chú ý đến thành phần và khẩu phần ăn, đối với những chú chó nhỏ nên chú ý tẩy giun sán cho chó định kỳ…..

Bài viết trên đã đưa ra một số gợi ý giúp bạn chọn chó khôn, hy vọng những kinh nghiệm này là hữu ích với bạn. Hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo.

Video kinh nghiệm chọn chó khôn giữ nhà

Kinh nghiệm chọn chó khôn

Sen ơi… Minh đi đâu thế :V

Posted by Cún Con Cute on Friday, May 3, 2019

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*