Chó Phú Quốc – khuyển vương, huyền thoại khai quốc công thần Việt Nam.

dac-diem-cho-phu-quoc-1
dac-diem-cho-phu-quoc-1

Chó phú quốc, đặc điểm nhận dạng chó, huyền thoại khuyển vương khai quốc công thần của Việt Nam, huyền thoại loài chó trung thành.

Xem thêm đặc điểm và cách phân biệt các loài chó quý hiểm tại chuyên mục: Các gống chó

Nguồn gốc và đặc điểm ngoại hình của chó phú quốc.

Nguồn gốc của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó đặc hữu trên đảo Phú Quốc Việt Nam, theo một số tài liệu chó lông xoáy Phú Quốc có tổ tiên là loài chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc do gặp điều kiện thuận lợi loài chó này phát triển và sống trên đảo như chó hoang, theo thời gian được thuần hóa trở thành người bạn của các ngư dân trên đảo.

Cũng theo theo một số nguồn tài liệu chó Phú Quốc có nguồn gốc từ chó lông xoáy Thái, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục về ập luận này, chính vì thế loài chó này được người đân Phú Quốc coi như bảo vật của nơi đây.

Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận chó Phú Quốc là giống chó quý cần được bảo tồn.

Lông chó Phú Quốc
Lông chó Phú Quốc

Ngoại hình

Theo các người dân trên đảo Phú Quốc giống chó này có 4 màu lông như sau: đốm, đen, vàng và vện (sọc); Chó Phú Quốc trưởng thành nặng khoảng 20–25 kg, chó Phú Quốc có đầu nhỏ, cổ dài, mỏm dài và chóp nhọn, tai dài, mỏng và có những chấm trên lưỡi.

Do có nguồn gốc hoang dã nên chó Phú Quốc biết đào hang để đẻ và có biệt tài săn thú, loài chó này cũng bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát (1–2 cm) rất ngắn điều này khiến việc làm khô lông của chó rất dễ dàng.

Đặc điểm của chó Phú Quốc

Một đặc điểm rất dễ phân biệt chó Phú Quốc đó là có vòng xoáy chạy từ vai đến xương hông, dáng đứng và di chuyển rất dũng mãnh, đăc biệt loài chó này đánh hơi rất nhạy và có khả năng nghe thấy âm thanh lạ ở rất xa.

Chân chó Phú Quốc, có màng như chân vịt chính vì thế loài chó này thích hợp với cuộc sống bơi lội trên đảo.

Tính cách của chó Phú Quốc.

Là một loài chó săn mồi nên chó chó này rất dũng mãnh và kiên trì chó khi đã xác định mục tiêu thì sẽ không bỏ cuộc, đây là loài chó trung thành và thông minh, chúng đặc biệt tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không tốn nhiều công huấn luyện, các chú chó thuần chủng không bao giờ ăn các thức ăn lạ do người khác không phải chủ của mình cho ăn, chính vì thế chó Phú Quốc thuần chủng ít khi bị bắt trộm.

Chó Phú Quốc có đặc điểm rất dễ nhận ra
Chó Phú Quốc có đặc điểm rất dễ nhận ra

Chó Phú Quốc, giai thoại lịch sử và thành tích hiện đại

Khuyển Vương trong trong lịch sử

Trong lịch sử quân đội nhà Nguyễn đã dùng chó Phú Quốc làm quân khuyển vì chó Phú Quốc khi xác định được lãnh địa thì làm chủ hoàn toàn lãnh địa của mình. Không có bất cứ một người lạ, vật lạ nào rơi vào phạm vi lãnh địa của chúng mà chúng không phát hiện.

Các giải thưởng trong hiện đại

Ngày 06 tháng 12 năm 2009, trong cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Chó Phú Quốc đã đoạt giải nhì khi so tài với nhiều giống chó khác nhau của Việt Nam và thế giới

Khuyển Vương - có đặc điểm rất dễ nhận dạng
Khuyển Vương – có đặc điểm rất dễ nhận dạng

Ngày 5 tháng 07 năm 2011, chó Phú Quốc đã được đưa sang Paris để tham dự FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011. Tại đây, giống chó này đã đoạt giải CACS – chứng chỉ chó đẹp thế giới.

Huyền thoại thần khuyển Đại Tướng quân

Trong dân gian Việt Nam, chó Phú Quốc được coi là “vương khuyển” vì trong lịch sử đã từng có bốn chú chó được vua Gia Long sắc phong một cách trang trọng, không kém những công thần khai quốc của nhà Nguyễn. Những chú chó này (2 đực, hai cái) được vua Gia Long nuôi và đã theo ông suốt những năm bôn tẩu.

Sau khi lên ngôi, vua Gia Long khi bình công phong thưởng cho tướng sĩ, đã không quên sắc phong cho bốn con chó Phú Quốc danh hiệu: “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân“. Đến khi bốn con chó qua đời, ông đã cho an táng và lập miếu thờ trọng thể.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B3_Ph%C3%BA_Qu%E1%BB%91c#Th%E1%BA%A7n_khuy%E1%BB%83n_%C4%91%E1%BA%A1i_t%C6%B0%E1%BB%9Bng_qu%C3%A2n

Lý do chó Phú Quốc thuần chủng không bị bắt trộm

Lý do tính cách, và đặc điểm của chó

Chó Phú Quốc rất thông minh đặc biệt trung thành với con người, do có khả năng đánh hơi và quan sát ở rất cừ khôi chó thuần chủng đôi khi nhận biết được mùi lạ, đặc biệt do bản năng nhận biệt được mối nguy hiểm chính vì thế loài chó này rất khó bị đánh bả.

Chó Phú Quốc - rất thông minh
Chó Phú Quốc – rất thông minh

Lý kho chó Phú Quốc không bị bắt trộm đến từ thói quen và quá trình phát triển

Khuyển Vương thuần chủng có đặc điểm không bao giờ ăn các thức ăn “nhân tạo” – thức ăn do con người tạo ra, chúng có thói quen săn bắt thức ăn của chúng rất phong phú, từ thú rừng đến các côn trùng, ngoài ra chú chó này còn được cho là có thể tự tìm thuốc chữa bệnh cho mình.

Trên đây là một số đặc điểm, tính cách của chó Phú Quốc, sẽ là tuyệt vời nếu bán sở hữu “thuần khuyển” này, hu vọng những thông tin này là hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã đón đọc, hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Chó_Phú_Quốc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*