Chó giữ nhà, nên nuôi chó gì để giữ nhà, những loài cho giữa nhà tốt nhất.

huan-luyen-cho-nghe-loi

Gần đây những hiện tượng chó giữ nhà cắn người bị thư.ơ.ng hay chó giữ nhà căn t.ử v.o.ng người ở Hưng Yên đã gây nhiều ý kiến trái chiều, chó giữ nhà là loài con vật lâu đời được yêu quý tuy nhiên làm sao để chọn giống chó tốt, nên nuôi chó gì để giữ nhà hãy cùng chuyên mục Nuôi Chó tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách nuôi và lựa chọn chó giữ nhà
Cách nuôi và lựa chọn chó giữ nhà
 1. Nên chọn chó gì để giữ nhà

Nếu bạn đang sống tại chung cư hoặc các khu vực đông người những tiêu chí này là điều bạn nên lưu tâm khi lựa chọn chó giữ nhà.

Thứ nhất, nên nuôi chó giữ nhà có bản chất thông minh – chó khôn.

Bạn có thể mua bất kỳ một chú chó nào để giữ nhà và chú ta sẽ luôn báo động cho bạn (chó sủa) khi người lạ vào nhà hoặc nguy hiểm đối với bạn tuy nhiên một số loài chó khôn bạn sẽ dễ dàng huấn luyện chúng làm những điều mình muốn như đi vệ sinh đúng quy định, giữ nhà, thậm chó là chăm trẻ và phụ việc nhà cho bạn.

Chọn chó giữ nhà khôn để tiện huấn luyện
Chọn chó giữ nhà khôn để tiện huấn luyện

Thứ 2, quan tâm đến từng loài chó

Chắc hẳn bạn yêu thích những chó cún Pomeranian (Chó Phóc Sóc) với thân hình tròn mũn mĩn như cục bông đáng yêu, hay Corgi với cái mông trái tim không thể cưng hơn nhưng hãy cẩn thận những kẻ lạ mặt sẽ bé bé yêu của bạn đi bất cứ lúc nào, bản chất hiền lành và ham chơi khiến chó cún đó dễ bị bắt nạt.

Chó corgi là một loại chó giữ nhà rất khôn
Chó corgi là một loại chó giữ nhà rất khôn

Nhưng hạn chó nuôi pitbull – vai cơ thịt bắp ở nơi tập thể đông người vì bản tính dũng mãnh rất có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Top 5 chó giữ nhà nên nuôi.

Chó Phú Quốc

chó phú quốc
Chó Phú Quốc

Được mệnh danh là “khuyển vương” chó Phú Quốc rất thông minh dễ dàng huấn luyện chó , không chỉ canh giữ nhà tuyệt vời theo bản năng chó Phú Quốc còn là loài chó giữ nhà rất thông có xuất thân ở Việt Nam nên dễ nuôi và đặc biệt chúng rất thân thiện với con người nếu có điều kiện bạn nên tìm những loài chó phú quốc thuần chủng để nuôi được chú Phú Quốc tốt nhất.

Becgie Đức

Để trả lời cho câu hỏi: chó nào giữ nhà tốt nhất thì Becgie Đức là chú chó đáng để bạn lưu tâm, thông minh, trung thành và rất nghe lời chủ nhân là những ưu điểm của giống chó này.

Một chú Becgie Đức khi trưởng thành có thể nặng tới 30 – 40kg, sức vóc to cao cùng bản năng là một loài chó chăn cừu thông minh nên chú chó này sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ nhà đặc biệt nếu bạn muốn huấn luyện nghiệp vụ nâng cao cho chó thì đây cũng là loài chó phù hợp.

Chó lông xoáy Nam Phi

Xuất xứ từ Châu Phi và có biệt danh là chó săn sử tử Phi Châu chính vì thế chú chó này có sức vóc rất tốt, tuy nhiên chó chó này khá hung dữ khi đối mặt với kẻ thù.

Do đặc điểm là một giống chó săn nên nếu không thuần dưỡng tốt sẽ khá hung dữ và khó bảo, loài chó thích hợp ở ngoài trời khu vực chó không gian rộng hơn là việc nuôi nhốt.

Chó lông xoáy Châu Phi
Chó lông xoáy Châu Phi

Đây là giống chó rất trung thành, chũng khá thân thiện với trẻ em tuy nhiên sức vóc lớn có thể lên đến 39 – 45kg nên hạn chế cho chó chơi với trẻ nhỏ để tránh trường hợp chó ham vui làm ngã bé.

Chó Bull Mastiff

Sự kết hợp giữ Bulldog và Mastiff mà Bull Mastiff đã khiến chó Bull Mastiff là chú chó giữ được mệnh danh là chiến binh mạnh mẽ.

Chó Bull Mastiff
Chó Bull Mastiff

Chiều cao trung bình của một em chó Bullmastiff là 61-69cm, cân nặng là 45-60kg.

Chó Rottweiler

Chó Chó Rottweiler hay còn gọi là chó Rotti có xuất thân từ Đức được sử dụng nhiều để huấn luyện chó nghiệp vụ, chó Chó Rottweiler là chú chó giữ nhà khá hung tợn tuy nhiên rất trung thành và dễ huấn luyện.

Giá chú một chú chó Chó Rottweiler giao động từ 5 – 7 triệu đồng.

Chó Rottweiler
Chó Rottweiler

Cách chọn một chú chó trông nhà khôn nhất trong đàn.

Chọn chó khôn trong làng
Chọn chó khôn trong làng

Yêu Pet – vừa giúp bạn trả lời câu hỏi nên nuôi chó gì để giữ nhà tuy nhiên dù đặc điểm là những loài chó thông minh nhưng không ngoại lệ có những chú chó không được tốt vật làm thế nào để chọn chó khôn trong đàn, yêu pet sẽ gửi đến bạn một vài lưu ý.

Đặc điểm bề ngoài của chó giữ nhà khôn:

 • Mắt: mắt chó phải to, phía trên hai chân mày có điểm đậm màu hơn lông, dân gian gọi là chó bốn mắt.
 • Tai: Tai chó vểnh thẳng, điều này rất tốt khi chúng nghe ngóng
 • Lưỡi: Đốm đen
 • Chân: Bốn chân trước sau đều có móng heo hay còn gọi là “huyền đề” nếu chó có huyền đề ở 4 chân là chó rất khôn.
 • Đuôi: chóp đuôi nên con về phía trái .

Cách chọn chó khôn theo ca dao tục ngữ

 • Đốm đầu thì nuôi đốm đuôi thì thịt
 • Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt: tức là chóp đuôi chó khi đứng bình thường hướng đuôi sang bên trái là tốt.
 • Nhất một, nhì chín: Chó đẻ một con là chó quý, chó đẻ chín con là điều không tốt.
 • Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm: màu lông chó quý nên nuôi.

Những đặc điểm của chó mang điềm may cho chủ nuôi

 • Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt: Là chó có đặc điểm đầu vàng thân trắng, mắt và mũi có màu hồng, đỏ hoặc nâu là chó tốt khiến gia chủ thăng quan tiến chức, làm cảnh hoặc làm chó giữ nhà đều tốt.
 • Bối kiếm cẩu: lông mọc xuôi nhìn như một đường thẳng hướng từ thân đến đuôi chó này cho thấy gia chủ là người nắm quyền lớn, quyền sinh sát.
 • Bạch cẩu: loài chó trắng như tuyết lông nhìn bình thường cảm giác tỏa sáng- đây là chó hiếm báo hiệu nhà sắp có người đẹp số sắp được sinh ra, hoặc nhà cơ vận đang lên.

Trên đây là một số gợi ý về cách chọn chó giữ nhà, một số cách để lựa chọn chó sao cho khôn cho hợp hy vọng mang lại kiến thức bổ ích đến bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*