Cách chăm chó con từ một đến 5 ngày tuổi khỏe mạnh lớn nhanh

Thời điểm chó con từ một đến 5 ngày tuổi cần được chăm sóc một cách chu đáo, tuy nhiên với bản năng tự nhiên mẹ chó cũng có thể tự chăm sóc chó sơ sinh, nhưng là một người yeupet bạn cũng nên cẩn thận, chú ý đến những hoạt động của chó mẹ sau sinh, chú ý đến chế độ dinh dưỡng và cả việc giúp chó con phát triển khỏe mạnh.

  1. Quan tâm đến chế độ ăn uống của chó con và chó mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho cún sơ sinh với bản năng tự nhiên chó con sẽ tự tìm đến với mẹ, bạn không nên tác động đến quá trình này, việc này sẽ giúp chó con họ được bài học đầu đời cũng như hạn chế việc chó mẹ ghen con.

Đối với chó mới sinh, sữa mẹ là cần thiết nhất
Đối với chó mới sinh, sữa mẹ là cần thiết nhất

Nhưng không phải vì thế mà để chó mẹ làm việc của mình, bạn nên hỗ trợ chó mẹ bằng cách dọn ổ sạch sẽ thi thoảng vệ sinh xung quanh cùng đầu v.ú của chó mẹ để phòng trường hợp có bệnh lây nghiễm đến chó con.

Ngoài việc bú sữa mẹ, bạn cũng nên chó có con một đến 5 ngày tuổi uống thêm sữa ngoài, nếu trong trường hợp chó quá yếu bạn có thể dùng bơm kim giúp chó sơ sinh uống sữa, khi chó con được 10 ngày tuổi bạn có thể cho chó con uống bằng bình tuy nhiên mỗi ngày chỉ cho chó con uống từ 100 – 200ml sữa.

  1. Tiêm chủng cho chó con từ 1 đến 5 ngày tuổi

Ở bài viết tổng quát về “Chăm sóc chó cun từ khi mới sinh đến 1 năm tuổi” Yêu Pet đã đề cập đến việc tiêm chủng cho chó là rất cần thiết tuy nhiên ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau nói kỹ hơn.

Khi chó con một đến 5 ngày tuổi thì sữa mẹ giúp chó con tăng hệ miễn dịch tuy nhiên có những loại bệnh, giun sán sữa mẹ không trực tiếp loại bỏ được chính vì thế trong giai đoạn chăm có con một tuần tuổi cần phải được tẩy giun sáng, tiếp tục tẩy giun vào tuần thứ 4, tuần thứ 6 và tuần thứ 8. Sau đó sẽ tẩy giun theo định kỳ cho chó con 1 lần/ 1 tháng cho đến khi cúng được 4 tháng tuổi. Khi cún được 4 tháng tuổi cần được uống thuốc phòng bệnh giun tim.

Chó con cần được tim chủng định kỳ
Chó con cần được tim chủng định kỳ

Vào thời điểm chó con được 3 tháng tuổi cần được tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh như bệnh dại, bệnh Parvovirus, Carre, parainfluenza và các bệnh truyền nhiễm khác.

  1. Ngoài ra cần chú ý đến quá trình lớn của chó sơ sinh

Chăm sóc chó con cần chú ý đến quá trình phát triển của chó sơ sinh
Chăm sóc chó con cần chú ý đến quá trình phát triển của chó sơ sinh

– Khi cún 2 ngày tuổi – cún con chỉ ngủ và bú mẹ, các cơ quan chức năng chưa được phát triển, cún chỉ có thể co duỗi cơ thể, đạp chân, lắc đầu,

– Khi cún được 1 tuần tuổi thì các khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển , trong giai đoạn này bạn nên cắt các móng nhọn ở chân cún con để tránh cào người mẹ.

– 2 tuần tuổi thì cún bắt đầu mở mắt, lúc này thị giác và thính giác của cúng bắt đầu hoạt động.

– Chó con được 3 – 4 tuần tuổi thì răng sữa bắt đầu mọc.

– Khi chó con được một tuần bạn nên huấn luyện chó con đi vệ sinh, hoặc làm các việc cơ bản để tránh vệ sinh bừa bãi gây mất vệ sinh.

– 8 tuần tuổi thì bộ răng của chó con cơ bản được hoàn chỉnh.

– Nếu chó con mọc răng chậm, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cún.

– Cơ thể và các cơ quan chức năng của chó con bắt đầu phát triển dần cho đến khi chó được 6 tháng tuổi là giai đoạn chó đã trưởng thành.

Trên đây Yêu Pet đã gửi đến bạn những kinh nghiệm chăm chó con từ một đến 5 ngày tuổi ngày ra tại chuyên mục “Chăm sóc chó” còn rất nhiều bài viết về chăm sóc và nuôi dậy chó mời các bạn đón đọc.

Hẹn các bạn tại những bài viết tiếp theo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*