Cách nuôi mèo con mới về nhà – Kinh nghiệm giúp mèo hòa nhập khi về nhà mới.

Tranh khiến mèo căng thẳng
Tranh khiến mèo căng thẳng

Thực ra mèo là một lũ rất chảnh nhưng đôi khi cũng khá nhút nhát, nhất là khi tiếp xúc với môi trường mới lần đầu tiên, khác với những chú chó, sau 1 – 2 ngày chú sẽ tự quen và quấn quýt với bạn, những chú mèo có vẻ dụt dè và cẩn trọng hơn, nhiều trường hợp mèo còn trốn chạy và mất tăm trong nhà, bài viết dưới đây Yeupet.info – sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi mèo con mới về nhà, những kinh nghiệm giúp mèo hòa nhập nhanh hơn.

Ngoài ra mời bạn đón đọc chuyên mục : “Nuôi mèo” – nơi tổng hợp thông tin về nuôi mèo, huấn luyện mèo hiệu quả.

Chuẩn bị trước khi mèo về nhà mới.

Trong các cách nuôi mèo con mới về nhà đây là việc quan trọng bạn nên chuẩn bị môi trường phù hợp cho mèo, tạo sự quen thuộc và an toàn cho những chú mèo con.

Chuẩn bị nơi ở cho mèo.

Khi mèo mới về nhà mọi thứ đều lạ lẫm, bạn nên mượn chủ cũ những vật dụng đã gắn bó với mèo con từ lâu như tấm đệm nằm của mèo hay chuồng mèo đã từng sử dụng.

Chuẩn bị nơi ở cho mèo
Chuẩn bị nơi ở cho mèo

Trong trường hợp không có những vật dụng này, bạn nên sử dụng tấm áo cũ của mình bởi vì ở môi trường mới bạn là người mà mèo quen thuộc nhất, những tấm áo cũ sẽ khiến mèo cảm nhận được mùi hương và giúp chũng có cảm giác an tâm khi về nhà mới.

Chuẩn bị cát đi vệ sinh cho mèo.

Ở bài viết: Cách nuôi mèo sạch, Yeupet đã đề cập đến việc lựa chọn cát đi vệ sinh cho mèo và huấn luyện mèo đi vệ sinh sạch sẽ mà dễ thu dọn bạn nên tham khảo bài viết này.

Việc lựa chọn cát cho mèo không chỉ giúp bạn khiến mèo đi vệ sinh sạch sẽ bớt mùi điều này còn khiến những chú mèo của bạn hòa nhập với môi trường nhanh hơn.

Cách nuôi mèo con mới về nhà, giúp mèo làm quen với môi trường mới.

Giúp mèo làm quen với môi trường mới.

Một số bài viết trên mạng nói rằng “Không nên thả mèo lang thang trong nhà – điều này sẽ khiến mèo dễ căng thẳng” tuy nhiên theo kinh nghiệm nuôi thú cưng của tôi cùng việc tham khảo từ kinh nghiệm thực tế từ cộng đồng Yêu Thú Cưng, trong trường hợp nhà bạn không nuôi thú cưng khác việc thả mèo tự do sẽ khiến mèo dễ hòa nhập hơn.

Giúp mèo làm quen với môi trường
Giúp mèo làm quen với môi trường

Làm gì khi mèo về nhà mới và chủ chui ở một chỗ.

Điều này là hết sức bình thường, khi mới về nhà mèo sẽ thấy lạ lẫm và có phần không an toàn chính vì thế nó muốn tìm một nơi trú ẩn, biện pháp như thế nào ư ? Cứ kệ chú mèo con của bạn hãy để mèo dần dần khám phá và khi cảm thấy an toàn nó sẽ tự chui ra và tìm đến những vị trí khác – một lưu ý nhỏ điều này chỉ nên làm khi nhà bạn chưa có các con vật nuôi khác như chó, hoặc mèo lớn.

Khiến mèo có cảm giác yêu thương.

Mèo là loài vật rất đặc biệt, giống như chó nó cảm nhận được tình cảm từ con người, sau khi để mèo khám phá hãy làm những cử chỉ khiến mèo cảm thấy an tâm như vuốt ve nhẹ nhàng, hoặc cho mèo ăn nhẹ, một số món đồ chơi nhỏ cũng khiến mèo thêm thích thú.

Một cách chơi với mèo rất hay đó là dùng tia laze di chuyển để mèo đuổi bắt.

Tránh những hoạt động khiến mèo căng thẳng.

Cách nuôi mèo con mới về nhà quan trọng là không khiến mèo thêm căng thẳng bằng cách: hạn chứ đưa các con vật lớn vào phạm vị của mèo nhất là chó, hạn chế tiệc tùng nhiều người điều này sẽ khiến mèo thêm hoảng sợ.

Tranh khiến mèo căng thẳng
Tranh khiến mèo căng thẳng

Cách nuôi mèo mới về nhà – giúp mèo làm quen với các thành viên gia đình.

Cách nuôi mèo con giúp mèo làm quen với những đứa trẻ trong nhà.

Chắc chắn rằng những đứa trẻ sẽ rất thích những chú mèo, tuy nhiên mèo khi mới về nhà sẽ không thích điều đó, hãy chắc chắn rằng những đứa trẻ nhà bạn không chơi trò đuổi bắt với những chú mèo con….

Hãy căn dặng chúng tiếp xúc và vuốt ve nhẹ nhàng để tạo cảm giác an tâm cho mèo, đặc biệt nếu được hãy giúp bọn trẻ cho mèo ăn điều này sẽ khiến mèo và trẻ em thêm phần gắn kết.

Giúp mèo làm quen với những con vật khác.

Làm quen với chó.

Chó và mèo hòa thuận ư, khó đó nếu thả những chú chó trong phạm vi của mèo con bạn sẽ thấy được một màn đuổi bắt như trong phim và bất lợi chắc chắn sẽ thuộc về chú mèo nhỏ của bạn, chính vì thế hãy đưa chó ra xa khỏi phạm vi của mèo, cứ để mèo làm quen dần dần biết đâu đấy một ngày chúng lại là những đứa trẻ hòa thuận.

Mèo làm quen với chó
Mèo làm quen với chó

Làm quen với mèo khác.

Mèo là loài vật hay ghen ! Chính vì thế nếu bạn đang có một chú mèo khác trong nhà để chắc chắn hãy khoan thả mèo ra nhà, hãy cứ để mèo trong lồng nuôi dần dần quan sát bạn sẽ thấy các chú mèo lớn sẽ tiến đến gần để ngửi mùi và giao tiếp với nhau.

Cách nuôi mèo mới về nhà giúp làm quen với mèo khác bạn cũng nên cho mèo ăn gần nhau, làm một số hoạt động cùng nhau như chải lông…

Trên đây là một số bài viết nói về cách nuôi mèo mới về nhà, hy vọng những thông tin này là hữu ích với bạn, hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo.

Tài liệu tham khảo:

http://www.catbehaviorassociates.com/how-to-introduce-a-second-cat/
http://www.catbehaviorassociates.com/how-to-introduce-a-second-cat/
http://www.cat-world.com.au/cat-to-cat-introductions

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*